02/12/2023 11:33 | gocnhinonline

GNO- Phát biểu tại hội thảo ‘Chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo’, ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, trong giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030, TP Cần Thơ sẽ xây dựng Trung tâm điều hành giáo dục thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin vào các phòng học và xây dựng thư viện điện tử.

Ngày 1/12, tại TP Cần Thơ, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Cần Thơ tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo”.

Tại hội thảo, ông Huỳnh Thanh Lộc – Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT TP Cần Thơ) cho biết, năm học 2023-2024, Cần Thơ có 467 cơ sở giáo dục. Trong đó, 100% bậc mầm non và trung học có giáo viên phụ trách giảng dạy môn học tin học tại trường, bậc tiểu học là 87%.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu tại hội thảo

100% lực lượng giáo viên, nhân viên có khả năng sử dụng các phần mềm phục vụ cho giảng dạy, quản lý, đánh giá học sinh. 100% các cơ sở giáo dục đều có ít nhất 1 đường truyền Internet băng thông rộng, đa số được trang bị từ 2 đường truyền Internet trở lên.

Tuy nhiên, chuyển đổi số (CĐS) trong ngành GD&ĐT TP Cần Thơ còn những hạn chế như hệ thống đường truyền Internet chưa ổn định; tính đồng bộ của hệ thống đôi lúc chưa được bảo đảm; việc lưu trữ dữ liệu còn phân tán trên các thiết bị, hệ thống khác nhau; nhân lực về CNTT chưa đồng đều; tính chủ động, linh hoạt của một số cán bộ quản lý, giáo viên trong việc thực hiện các nhiệm vụ CĐS chưa cao.

Số phòng học được trang bị thiết bị thông minh còn ít, chưa tương xứng với yêu cầu đổi mới và thực hiện kế hoạch CĐS, giáo dục thông minh; việc ứng dụng các phần mềm trong dạy học, quản lý nhà trường của một số cán bộ quản lý, giáo viên ở một số đơn vị chưa hiệu quả.

Các gian trưng bày giới thiệu phòng học thông minh và thư viện thông minh

Để thúc đẩy nhanh quá trình CĐS trong lĩnh vực GD&ĐT, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện yêu cầu ngành GD&ĐT TP và các đơn vị đào tạo cần chủ động xây dựng lộ trình, phương án đa dạng các nguồn kinh phí nhằm trang bị các phương tiện, thiết bị ứng dụng được CNTT vào các phòng học. Qua đó, giúp học sinh có môi trường học tập hiện đại, chủ động, sáng tạo, năng động; hỗ trợ giáo viên trong quá trình giảng dạy; tổ chức hội nghị, hội thảo, bồi dưỡng chuyên môn.

Về phía chính quyền địa phương, các cấp lãnh đạo thành phố tiếp tục ban hành các văn bản chỉ đạo, thực hiện nhiều dự án trong lĩnh vực giáo dục, nhằm đổi mới, sáng tạo, tinh gọn, hiệu quả quản lý, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của TP.

Dịp này, các doanh nghiệp, các công ty công nghệ đã trưng bày các gian hàng, giới thiệu về mô hình phòng học thông minh và thư viện điện tử; giới thiệu nền tảng CĐS trong giáo dục; ứng dụng phần mềm trong CĐS cho ngành GD&ĐT, hệ sinh thái giáo dục thông minh VnEdu 4.0.

theo Hòa Minh (doanhnghiepvn.vn)

Bài viết cùng chuyên mục