03/03/2022 12:56 | gocnhinonline
GNO- Nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương bị Phạm Văn Cung – cựu trụ trì chùa Phước Quang, kiêm giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương (thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) lừa hơn 13 tỷ đồng.

Viện KSND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp xét xử Phạm Văn Cung (40 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, pháp danh Thích Phước Ngọc, cựu trụ trì chùa Phước Quang), Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi, ngụ phường 2, TP. Vĩnh Long) cùng tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Vĩnh Long, tổng số tiền mà Cung lừa đảo là hơn 67 tỷ đồng, trong đó nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương (ngụ TPHCM) bị lừa hơn 13 tỷ đồng.

Bị can Phạm Văn Cung bị bắt vào tháng 11/2020. Ảnh.CA

Cụ thể, năm 2015, Phạm Văn Cung tổ chức chương trình văn nghệ tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, Vĩnh Long) để vận động các phật tử, mạnh thường quân đóng góp tiền ủng hộ Trung tâm Suối nguồn.

Khi đó, Cung mời nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đến tham gia chương trình văn nghệ. Từ đó, Cung và ca sĩ thường xuyên liên lạc với nhau.

Năm 2020, Cung nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của bà Hương nên trực tiếp đến nhà của nữ ca sĩ này ở TPHCM. Khi đó, nữ ca sĩ nói cho Cung biết có người bạn đang ở Anh muốn về Việt Nam định cư hợp pháp và cần người làm thủ tục.

Khi biết sự việc, Cung “nổ” mình là “mật vụ”, “tình báo”, thường được cử đi nước ngoài để hoạt động trong các lĩnh vực tôn giáo rất nhạy cảm… Ngoài ra, Cung còn nói mình có quen biết với nhiều lãnh đạo cấp cao ở Trung ương. Đáng nói, Cung còn ghép ảnh mình với lãnh đạo cấp cao và gửi cho nữ ca sĩ. Để tạo lòng tin, Cung còn tặng quà cho bà Hương.

Theo cáo trạng, thực tế mọi thông tin, hình ảnh, giấy tờ mà Cung gửi cho bà Hương đều là giả mạo. Cung không quen biết ai, cũng không có điều kiện, khả năng đưa người bạn của nữ ca sĩ về Việt Nam định cư như đã nói.

Cung yêu cầu nữ ca sĩ đưa chi phí là 1 triệu USD và phải chuyển trước 50%. Tin lời, bà Hương đã chuyển cho Cung hơn 13 tỷ đồng.

Số tiền này, Cung chuyển qua tài khoản cho bị can Lê Nguyên Khoa (ngụ TP. Cần Thơ) hơn 9,2 tỷ đồng. Sau đó, Khoa tiếp tục chuyển cho 68 người khác và dùng hơn 100 triệu đồng để tiêu xài cá nhân. Tổng số tiền Cung thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt của bà Hương là hơn 13 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cung và Khoa còn lôi kéo bị can Nguyễn Tuấn Sĩ giúp sức cùng tham gia thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt 600 triệu đồng trong việc cầm và chuộc xe ô tô cho một người phụ nữ.

Liên quan đến vụ án, Lê Nguyên Khoa (36 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) hiện đã bỏ trốn và bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Vĩnh Long ra quyết định truy nã.

Dự kiến phiên tòa xét xử Phạm Văn Cung và đồng phạm sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 4/3.

Vào năm 2020, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhận một số đơn tố giác đối với Phạm Văn Cung (pháp danh là Đại đức Thích Phước Ngọc – trụ trì chùa Phước Quang kiêm Giám đốc cô nhi viện Suối nguồn tình thương) đã lừa đảo chiếm đoạt với số tiền lớn có kèm các biên lai chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng mang tên Phạm Văn Cung.

Sau quá trình xác minh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành cho trụ trì Thích Phước Ngọc hoàn tục trở về gia thất, đồng thời thu hồi các giấy tờ có liên quan.

Từ kết quả xác minh, cuối năm 2020, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã bắt tạm giam đối với Cung.

Bài viết cùng chuyên mục