23/03/2022 10:06 | gocnhinonline

GNO- Sáng 16/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an phối hợp cùng VKSND Tối cao và các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận kiểm tra thực địa dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, TP.Phan Thiết (tên thương mại là dự án Hamubay Phan Thiết).

Giao đất chưa đúng quy định

Dự án này có tổng diện tích đất 1.299.904 m2, thuộc phường Đức Long, xã Tiến Lợi và xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết do Công ty Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư. Hiện tại, đây là một trong các dự án mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý điều tra vụ án vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại Bình Thuận.

Xe của Bộ Công an đậu bên trong dự án Hamubay Phan Thiết sáng 16/3

Trước đó, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ký kết luận về việc UBND tỉnh Bình Thuận giao hàng loạt lô “đất vàng” không qua đấu giá, trong đó có dự án Hamubay Phan Thiết. Thanh tra Chính phủ nêu rõ, tại thời điểm có quyết định giao Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư, phần lớn diện tích đất chưa được giải phóng mặt bằng.

Dự án này được giao cho Công ty Trường Phúc Hải nghiên cứu, khảo sát lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và đề xuất phương án sử dụng đất từ năm 2010. Công ty Trường Phúc Hải đã được các sở, ngành có liên quan thẩm định năng lực để lựa chọn làm chủ đầu tư dự án từ trước khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực. Trước ngày 1/7/2014, do phần lớn diện tích đất thực hiện dự án phải bồi thường giải phóng mặt bằng dự án thuộc trường hợp được giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

“TTCP nhận thấy công dân tố cáo UBND tỉnh Bình Thuận giao đất cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải đầu tư dự án Lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long không qua đấu giá quyền sử dụng đất là không có cơ sở. Tuy nhiên, tỉnh Bình Thuận giao và cho thuê đối với 26,9ha đất mặt nước ven biển là chưa đúng trình tự, thủ tục quy định”, kết luận nêu.

Bình Thuận giao và cho thuê đối với 26,9ha đất mặt nước ven biển ở dự án Hamubay Phan Thiết là chưa đúng trình tự, thủ tục quy định

TTCP yêu cầu tỉnh Bình Thuận tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm liên quan đến thiếu sót trong việc ban hành quyết định giao mặt nước biển cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải. Kiểm tra tình hình triển khai dự án, làm rõ nguyên nhân chậm triển khai theo tiến độ đã phê duyệt. Nếu chủ đầu tư không có năng lực triển khai dự án thì tiến hành thu hồi.

Giao đất thần tốc

Theo hồ sơ của Tiền Phong, ngày 22/3/2017 UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số 738 về phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của TP. Phan Thiết, trong đó có việc quy hoạch và phát triển dự án lấn biển tại phường Đức Long. Một ngày sau, tức ngày 23/3/2017 các ban ngành của tỉnh Bình Thuận đã tổ chức họp để quyết định việc có cho Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Trường Phúc Hải (Công ty Trường Phúc Hải) được triển khai dự án này hay không.

Đến ngày 28/3/2017, Sở Tài nguyên Môi trường Bình Thuận có văn bản số 1153 gửi Công ty Trường Phúc Hải với nội dung công ty đủ điều kiện thực hiện thủ tục đất đai theo quy định.

Văn bản này nêu rõ, việc thẩm định điều kiện cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thì đây là loại dự án sản xuất kinh doanh sử dụng vốn ngoài ngân sách Nhà nước với đề xuất vốn thực hiện dự án của Công ty Trường Phúc Hải là 950 tỷ đồng. Đáng chú ý, văn bản cũng cho biết, theo báo cáo rà soát tình hình thực hiện pháp luật đất đai của Công ty Trường Phúc Hải và rà soát hồ sơ có liên quan thì công ty chưa được cấp có thẩm quyền giao thuê đất trên địa bàn tỉnh, công ty cam kết chấp thuận tốt các quy định của pháp luật.

Dự án Hamubay Phan Thiết được giao đất thần tốc

Tới ngày 17/4/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định chủ trương đầu tư số 1017 với việc chấp thuận cho Công ty Trường Phúc Hải thực hiện dự án này với yêu cầu công ty phải ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư trước thời điểm giao đất cho thuê đất.

Sau đó, vào ngày 7/7/2017 UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số 1909 về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, TP. Phan Thiết.

Ba ngày sau, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định số 1943 với nội dung phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long với quy mô diện tích đất gần 123ha. Mục tiêu là xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tạo quỹ đất để sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị, mật độ dân số lên tới 18.000 người.

Tới ngày 7/2/2018 thì Sở Tài nguyên và Môi trường đã có tờ trình số 99 về việc giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án. Theo nội dung tờ trình thì Công ty Trường Phúc Hải đã nộp số tiền hơn 4,8 tỷ đồng theo thỏa thuận ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư ngày 6/2/2018 của Sở Kế hoạch Đầu tư.

Bài viết cùng chuyên mục