21/05/2020 16:56 | gocnhinonline

Dù theo quy hoạch, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên là chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên, thế nhưng đến nay, công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên lại đang tự xưng là chủ đầu tư dự án.

Sau điều chỉnh 1/500, thay luôn chủ đầu tư dự án

Dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên tọa lạc tại đường ĐT756, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, theo đó dự án được giới thiệu do Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên làm chủ đầu tư, dự án có diện tích hơn 51ha, bao gồm 3.700 lô nền, thổ cư 100%.

Bên trong Dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên, chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng hạ tầng

Cụ thể, dự án này, trước đây chính là dự án Khu dân cư thuộc Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, diện tích đất thuộc thửa đất số 320-324 tờ bản đồ số 29; thửa đất số 6-9 tờ bản đồ số 24 và một phần đất của Công ty Cao su Phước Hòa, nằm ngay cạnh Khu công nghiệp Nam Tân Uyên và là đất trồng cây lâu năm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Khu nhà ở Nam Tân Uyên là một phần diện tích đất dành để xây dựng khu dân cư thuộc dự án tổng thể Khu công nghiệp Nam Tân Uyên được Thủ tướng phê duyệt chủ trương từ năm 2003 và đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết theo Quyết định số 6929/QĐ-CT ngày 7/9/2004.

Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (giai đoạn 1) thuộc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (đường ĐT 747, phố Long Bình, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương; Mã CK: NTC) quản lý. Đây là công ty mà Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam là 2 cổ đông lớn khi nắm lần lượt 32,85% và 20,42% vốn điều lệ.

Đến ngày 10/10/2018, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 2836/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của Khu công nghiệp Nam Tân Uyên.

Thế nhưng, điều bất ngờ, chủ dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên, đáng lý phải là Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, thì nay, lại được “hô biến” thành Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên.

Ghi nhận của PV cho thấy, ngày 22/6/2018 Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên đã thông qua nghị quyết thành lập Công ty TNHH Công nghiệp và đô thị Nam Tân Uyên, mã số doanh nghiệp là 3702677285. Vốn điều lệ của công ty là 80 tỷ đồng với 100% vốn của Công ty cổ phần khu công nghiệp Nam Tân Uyên.

Núi Hồng gắn bảng đơn vị phân phối độc quyền tại Dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên

Đến ngày 26/9/2018 HĐQT Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên ban hành quyết định số 041/QĐ-HĐQT-NTC về việc tăng vốn điều lệ Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên từ 80 tỷ đồng lên 400 tỷ đồng (hình thức tăng vốn điều lệ: huy động vốn từ thành viên mới).

Cùng với đó, chấp thuận cho thành viên tham gia góp vốn 320 tỷ đồng là Công ty Cổ phần phát triển Đô thị Nam Á; chấp thuận chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ Công ty TNHH MTV sang Công ty TNHH hai thành viên trở lên, cơ cấu vốn điều lệ sau khi chuyển đổi sang công ty TNHH hai thành viên trở lên là Nam Tân Uyên 20%, Nam Á 80%.

Ngày 9/10/2018, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Dương chấp thuận cho công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ Công ty TNHH MTV sang Công ty TNHH hai thành viên trở lên, cơ cấu vốn điều lệ sau khi chuyển đổi sang công ty TNHH hai thành viên trở lên là Nam Tân Uyên 20%, Nam Á 80%.

Đến đây, có thể hiểu, là từ khu đất ban đầu được cấp cho công ty “mẹ” để triển khai dự án, sau một số quá trình “phù phép”, đã đổi sang chủ đầu tư cho “con”. Vậy, vấn đề đặt ra là việc chuyển đổi chủ đầu tư từ Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên sang thành Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên có gì bất cập?

UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương né tránh?

Liên quan đến việc “phù phép” chủ đầu tư nói trên, PV Báo Kinh tế và Đô thị đã đặt rất nhiều câu hỏi và gửi tới UBND tỉnh Bình Dương cũng như Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương để hỏi về pháp lý của dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên. Những câu hỏi này, phần lớn đều liên quan tới việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên từ Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên sang cho công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên cũng như các pháp lý liên quan của dự án.

Văn bản UBND tỉnh Bình Dương trả lời Báo Kinh tế và Đô thị, ngày 30/3/2020

Thế nhưng, sau một thời gian chờ đợi, phản hồi từ phía UBND cũng như Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương đã khiến chúng tôi thất vọng khi đều “né” những nội dung mà báo chí đề nghị cung cấp thông tin.

Cụ thể, tại văn bản số 1584/STNMT-CCQLĐĐ về việc cung cấp thông tin các dự án cho Báo Kinh tế và đô thị, liên quan đến dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ cho biết: “Qua rà soát các trường hợp giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất , Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên tại phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên chưa lập thủ tục đất đai. Đề nghị phóng viên liên hệ các cơ quan có chức năng để được cung cấp thêm thông tin.

Trong khi đó, UBND tỉnh Bình Dương lại không trực tiếp trả lời những nội dung mà PV Báo Kinh tế và Đô thị đề nghị, thay vào đó lại ban hành Công văn số 457/VPUB-KT đề nghị Sở Xây dựng cung cấp những thông tin mà Báo chí quan tâm.

Tại văn bản trả lời của mình, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng né tránh trả lời và cung cấp những văn bản pháp lý liên quan đến việc chuyển đổi chủ đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cũng như nghĩa vụ thuế, quy hoạch 1/500…

Đến đây, không thể không đặt câu hỏi, liệu có sự “mập mờ” nào trong việc chuyển đổi chủ đầu tư từ Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên sang Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên? Và nguyên nhân nào, khiến cho dự án này đến nay, dù đã xây dựng xong rất nhiều cơ sở hạ tầng, nhưng vẫn chưa được giao đất cũng như cấp giấy phép xây dựng cho dự án.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Link G:https://tieudung.vn/nha-dat/binh-duong:-du-an-cua-me-tinh-chap-thuan-cho-con-lam-chu-dau-tu-41432.html

Tiểu Thúy (Theo tieudung.vn)

Bài viết cùng chuyên mục