13/05/2022 12:12 | gocnhinonline

GNO- Công ty C-Holding đã bị phạt hơn 600 triệu vì hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về môi trường, đất đai trong quá trình xây dựng dự án C-River View tại Thủ Dầu Một.

Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận dự án C-River View được thi công trên đất phi nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm và có nhiều sai phạm liên quan đến lĩnh vực môi trường.

Điểm tên hàng loạt vấn đề của dự án C-River View

Mới đây, ông Đinh Hoàng Bảo – Phó Trưởng phòng Quy hoạch và Đăng ký đất đai – Chi Cục Quản lý đất đai thuộc Sở TNMT tỉnh Bình Dương đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Công ty Cổ phần C-Holdings trong quá xây dựng dự án Khu chung cư Phú Thọ Quốc Cường (tên thương mại C-River View) tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một).

Sở Tài Nguyên và Môi trường tình Bình Dương chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình xây dựng dự án C-River View

Kết luận kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần C-Holdings tại dự án C-River View cho thấy, doanh nghiệp này không chỉ bị xử phạt vì xây dựng công trình không phép mà còn nhiều vi phạm về lĩnh vực môi trường, đất đai trong quá trình xây dựng.

Qua kiểm tra tại Dự án C-River View, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã phát hiện C-Holdings không thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định. Theo đó, doanh nghiệp này đã tổ chức thi công xây dựng dự án C-River View trên đất trồng cây lâu năm, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. Với sai phạm này, UBND tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạm số 480/QĐ-XPHC ngày 23/02/2022 với số tiền 92.883.263 đồng.

Bên cạnh đó, C-Holdings còn hoạt động thi công phần móng công trình nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định và đã bị xử phạt vi phạm hành chính tại Quyết định số 864/QĐ-XPVPHC ngày 6/4/2021 với số tiền là 358 triệu đồng.

Trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng đã 2 lần ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 90 triệu đồng về hành vi xây dựng công trình C-River View trái phép.

Từ những sai phạm tại dự án C-River View, UBND tỉnh Bình Dương đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP C-Holdings với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.

Ngày 9/2/2021, Thanh tra Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối chủ đầu tư dự án và yêu cầu trong thời hạn 60 ngày, Công ty cổ phần C-Holdings phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Đáng chú ý, mặc dù chưa chấp hành quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương, chưa hoàn thành thủ tục để được cấp phép xây dựng, Công ty Cổ phần C-Holdings vẫn tiếp tục thực hiện thi công xây dựng trái phép công trình lên đến tầng 3.

Sở Xây dựng Bình Dương khẳng định, hành vi của Công ty Cổ phần C-Holdings đã vi phạm quy định tại điểm C khoản 5 điều 15 Nghị định 139 của Chính phủ. Việc công ty này tái phạm là tình tiết tăng nặng.

Vì thế, ngày 14/1/2022, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương tiếp tục ra quyết định xử phạt hành chính với mức phạt 50 triệu đồng.

Đồng thời yêu cầu trong thời hạn 60 ngày, Công ty cổ phần C-Holdings phải thực hiện theo nội dung của Quyết định xử phạt ngày 9/2/2021 của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương.

Ngày 28/2/2022, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 514/QĐ-UBND cho phép Công ty Cổ phần C-Holdings chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp với diện tích 3.317m2 để thực hiện dự án C-River View.

Sau một thời gian dài mở bán, đến nay lượng sản phẩm tồn kho của C-River View vẫn còn khá lớn. Tuy nhiên, số hàng tồn này đã được C-Holdings chuyển qua đơn vị môi giới là Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land)

Trong đó, nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với diện tích 782m2, mục đích sử dụng đất ở tại đô thị. Giao đất không thu tiền sử dụng đất với diện tích 2.534m2 để sử dụng xây dựng bãi thải, công trình năng lượng, khu vui chơi, giao thông…

Ngoài ra còn có quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất với hình thức đăng ký biến động đất đai diện tích 2.290m2. Trong đó, giao đất có thu tiền sử dụng đất 1.711m2 sử dụng đất ở tại đô thi, còn lại không thu tiền sử dụng đất.

UBND tỉnh Bình Dương cho phép dự án được thực hiện đến năm 2072, giao các sở ngành thông báo cho Công ty Cổ phần C-Holdings nộp tiền sử dụng đất, phí và các lệ phí theo quy định. Đồng thời trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi doanh nghiệp này hoàn thành các nghĩa vụ tài chính.

Dự án căn hộ C River View Thủ Dầu Một, Bình Dương sắp mở bán vào tháng 6 năm nay

Quá trình hình thành và phát triển của Công ty Cổ phần C-Holdings

Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường thành lập vào ngày 25/9/2018, đăng ký địa chỉ trụ sở chính ngay cạnh dự án chung cư có tên thương mại là C-Sky View do công ty làm chủ đầu tư.

Ban đầu, bà Nguyễn Thị Như Loan là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, tới tháng 2/2019, vị trí Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty đã được giao cho ông Nguyễn Quốc Cường (Cường “đô la”) – người con trai duy nhất của bà Loan.

Đến cuối tháng 1/2019, Chánh Nghĩa Quốc Cường có vốn điều lệ là 1.169 tỷ đồng, nhưng sau đó đã giảm xuống còn 428 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông thời điểm đó bao gồm: CTCP Quốc Cường Gia Lai (30,841%) ; 2 cổ đông còn lại là Vương Kim Soa (34,6%) và Lý Kim Hoa (34,6%).

Hiện tại, Quốc Cường Gia Lai đã thoái hết vốn khỏi Chánh Nghĩa Quốc Cường. Đến tháng 4/2019, công ty đã tăng vốn điều lệ từ 428 tỷ đồng lên 708 tỷ đồng.

Cũng trong tháng 4/2019, công ty này được UBND TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) thông qua Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500 Chung cư Chánh Nghĩa Quốc Cường, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một (hay còn có tên gọi khác là dự án C-Sky View).

Đây là dự án xây dựng chung cư giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân có thu nhập trung bình, các công nhân và cán bộ nhân viên, chuyên gia làm việc trong nhà máy, xí nghiệp khu vực xung quanh,… nhưng vẫn đảm bảo tính chất một đô thị hiện đại.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng dự án C-Sky View, chủ đầu tư đã liên tục bị xử phạt vì xây dựng công trình không phép và nhiều vi phạm về lĩnh vực môi trường, đất đai trong quá trình xây dựng.

Ngày 21/8/2020, căn cứ giấy phép kinh doanh số 3702704796 được Sở KH & ĐT tỉnh Bình Dương chứng nhận, Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường đã chính thức đổi tên thành Công ty CP C-Holdings (C-Holdings).

Theo đó, việc thay đổi tên công ty không ảnh hưởng đến các giao dịch, quan hệ, nghĩa vụ dân sự cũng như việc thực hiện các hợp đồng đã ký kết trước đây của Chánh Nghĩa Quốc Cường.

Vụ án nhận hối lộ của Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương

Năm 2004, khi còn là thanh tra viên của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, ông Võ Hoàng Ngân và ông Lê Hữu Nhơn cùng với bà Đoàn Bích Thủy – Chánh thanh tra Sở Xây dựng khi ấy, đã “bắt tay” với một công ty bên ngoài để “làm luật” một số doanh nghiệp khi tiếp nhận hồ sơ xin hoàn công.

Theo kết luận điều tra, từ tháng 12/2003 đến 4/2004, Dương Văn Hiền (phó phòng hành chính Công ty TNHH Tân Hiệp Phát) phải chi gần 1,2 tỷ đồng cho Đoàn Bích Thủy để hoàn công các công trình xây dựng của công ty.

Cũng trong khoảng thời gian này, Đoàn Bích Thủy và êkip còn “làm luật” để nhận trên 450 triệu đồng của Công ty New Decor Wood Industries, Công ty TNHH Japan New Funiture, Công ty Showa Gloves và Công ty Kinh Đô.

Trong vụ án nhận hối lộ này, cơ quan điều tra đã không đề nghị truy tố người đưa hối lộ vì cho rằng một số cán bộ Sở Xây dựng Bình Dương cố tình gây khó dễ, bắt buộc những người nộp hồ sơ hoàn công phải “cống nạp”.

Mặc dù bị phát hiện “làm luật” với số tiền hơn 1 tỉ đồng, nhưng Võ Hoàng Ngân và Lê Hữu Nhơn đã thoát tội do Cơ quan điều tra cho rằng: “Không đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội”.

Năm 2017, ông Võ Hoàng Ngân nắm lên quyền, sau đó là Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đến nay. Còn ông Lê Hữu Nhơn đang là Chánh thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương.

Văn Nam (t/h)/tainguyenmoitruong

Bài viết cùng chuyên mục