02/03/2021 12:39 | gocnhinonline

Cơ quan QLTT Kon Tum vừa phát hiện và bắt giữ vụ vận chuyển mua bán Sâm Ngọc Linh giả ngay tại thủ phủ của loại sâm quý này…

Sau 2 tháng theo dõi, ngày 01/3, Đội số 2 Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô vừa vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi “đội lốt” Sâm Ngọc Linh thật để bán cho người tiêu dùng.

Các loại củ tam thất, điền trúc từ các tỉnh miền Bắc rất giống để giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Tin từ Kon Tum cho biết, qua theo dõi, lực lượng chức năng đã phát hiện xe khách chạy từ phía Bắc, khi vào đến địa bàn huyện Đắk Tô đã dỡ xuống 3 thùng xốp, bên ngoài ghi “hoa phong lan Đắk Tô” và không có địa chỉ người gửi, người nhận.

Kiểm tra 3 thùng xốp, lực lượng chức năng phát hiện có 2kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum. Trong số hàng trên, có 2 củ lớn (kèm lá) nặng gần 3 lạng/củ. Còn lại là các củ nhỏ.

Theo Đội trưởng Đội QLTT số 2 Ngụy Đình Phúc, từ 2 tháng qua đã mật phục, theo dõi, nắm quy luật hoạt động nên đến nay mới phối hợp với lực lượng công an bắt giữ. Rất tiếc, lợi dụng đêm tối, các đối tượng đã bỏ hàng để lẩn trốn. Theo ông Phúc, đây là loại củ từ các tỉnh miền núi phía Bắc vận chuyển đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô đội lốt sâm Ngọc Linh Kon Tum để lừa bán cho người tiêu dùng.

Sâm Ngọc Linh được gọi là “Quốc bảo” của Việt Nam, được phân bố ở khu vực rừng núi cao ở Kon Tum và Quảng Nam. Tại KonTum, huyện Đắk Tô là cửa ngõ trước khi đi lên vùng núi Ngọc Linh – nơi đây được xem là thủ phủ của sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Sâm Ngọc Linh rất có giá trị, tùy loại, mỗi ký có giá từ hàng chục đến cả trăm triệu đồng. Thời gian qua rất nhiều thương buôn đã thu gom các loại củ như tam thất, điền trúc từ các tỉnh miền Bắc, rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum để đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô rồi “đội lốt” sâm Ngọc Linh Kon Tum để bán làm ảnh hưởng đến thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Hiện, tại tỉnh Kon Tum mới chỉ cấp phép cho 3 đơn vị có đủ điều kiện để trồng, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh là Công ty TNHH – MTV Lâm nghiệp Đăk Tô, Công ty CP Vingin, và Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Thu giữ 520 bao thuốc lá điếu nhập lậu

Tang vật thuốc lá lậu QLTT Phú Yên thu giữ

Từ nguồn tin cơ sở cung cấp ngày 02/3, Đội QLTT số 4 – Cục QLTT Phú Yên phối hợp với Công an huyện Tuy An tiến hành dừng và khám xe khách 78B- 006.68 có dấu hiệu vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu. Quá trình khám, Đoàn kiểm tra phát hiện trên xe vận chuyển 490 bao thuốc lá điếu hiệu JET và 30 bao thuốc lá điếu hiệu ESSE nhập lậu.

Ông Nguyễn Văn Chung sinh năm 1975, thường trú tại phường 1, TP Tuy Hòa, Phú Yên là người trực tiếp điều khiển phương tiện đã có hành vi vi phạm, vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu số lượng 520 bao.

Đội QLTT số 4 tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính, tịch thu số lượng thuốc lá trên, và xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Chung với số tiền 40 triệu đồng

theo Nhã Vy/Tieudung

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục