02/11/2021 11:12 | gocnhinonline

GNO- Mặc dù luôn tự quảng cáo là thương hiệu bảo hiểm nhân thọ uy tín “giúp khách hàng đạt được an toàn tài chính trọn đời và tận hưởng cuộc sống khoẻ mạnh hơn” nhưng Sun Life Việt Nam có dấu hiệu giả mạo chữ ký khách hàng, né tránh trách nhiệm.

Mới đây, PV Tài chính Doanh nghiệp nhận được thông tin phán ánh của doanh nghiệp về việc đơn vị này bị làm giả chữ ký trong hồ sơ bảo hiểm mua tại Công ty Bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam.

Theo thông tin phản ánh, trong quá trình Hợp tác để cấp lại hạn mức tín dụng trong năm 2021-2022, Công ty TNHH đầu tư phát triển và xây dựng P.T (công ty P.T) có ký kết Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ số 7000295503 với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam (Sun Life Việt Nam) qua chương trình hợp tác của Ngân hàng TMCP Tiên Phong và Sun Life Việt Nam.

Bảo hiểm Sun Life Việt Nam bị tố giả mạo chữ ký khách hàng

Sau quá trình thương thảo, trao đổi và đi đến thống nhất ký kết, ngày 27/09/2021 Công ty P.T có nhận được Hợp đồng bảo hiểm (bản photo) của Sun Life Việt Nam gửi qua hình thức Chuyển phát nhanh.

Tuy nhiên bản Hợp đồng công ty P.T nhận được lại không có dấu đỏ xác nhận của Sun Life Việt Nam và đặc biệt một số chữ ký trên Hợp đồng đã bị giả mạo, không phải chữ ký của Bên mua Bảo hiểm hay Người được bảo hiểm cũng như không phải chữ ký của Người đại diện pháp luật của Công ty P.T như Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ, Bảng minh hoạ quyền lợi bảo hiểm Sun – sống sung túc; Thông tin Hợp đồng; Tóm tắt quyền lợi bảo hiểm; Minh hoạ quyền lợi sản phẩm chính; Thông tin về các quỹ liên kết đơn vị; Tóm tắt các loại chi phí của sản phẩm chính; Bảng tóm tắt các loại phí; Các quyền của bên mua bảo hiểm; Tóm tắt các điều khoản loại trừ; Xác nhận của bên mua bảo hiểm và tư vấn viên tài chính.

Nhận thấy sự việc trên ảnh hưởng đến quyền lợi, trách nhiệm của doanh nghiệp cũng như người được bảo hiểm, đồng thời có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên ngày 9/10/2021, Công ty P.T đã làm việc với Ngân hàng TMCP Tiên Phong CN Tây Hà Nội và đề nghị phía ngân hàng truyền đạt lại với Sun Life Việt Nam về việc công ty P.T yêu cầu Sun Life Việt Nam phải có văn bản giải trình sự việc, đồng thời công khai xin lỗi và hướng khắc phục sự việc làm giả chữ ký kể trên.

Nhưng đã nhiều ngày trôi qua, Công ty P.T vẫn không nhận được bất kỳ hồi đáp nào từ phía Sun Life Việt Nam.

Đáng chú ý, trong bản hợp đồng bị giả mạo chữ ký Công ty P.T nhận lại được có một vài điểm khác so với bản hợp đồng mà công ty đã ký với Sun Life, đặc biệt là điều khoản hiệu lực hợp đồng “Hợp đồng mất hiệu lực do Giá trị tài khoản không đủ để khấu trừ phí bảo hiểm rủi ro và phí quản lý hợp đồng hàng tháng. Quyền lợi Bảo hiểm sẽ không được chi trả trong thời gian Hợp đồng bảo hiểm mất hiệu lực”.

Anh Đỗ Tùng Lâm – Giám đốc Công ty P.T cho biết, chúng tôi ký hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ của Sun Life Việt Nam cũng vì tin tưởng, tuy nhiên, đến giờ chúng tôi hết sức bức xúc vì thái độ coi thường pháp luật, coi thường khách hàng của Sun Life Việt Nam. Hiện chúng tôi đã làm đơn tố giác hành vi giả mạo chữ ký và đề nghị phía Sun Life phải công khai xin lỗi, khắc phục hậu quả.

Theo giới thiệu của doanh nghiệp, tháng 1/2013, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Bảo hiểm Nhân thọ PVI Sun Life (“PVI Sun Life”) được thành lập bởi Công ty Cổ phần PVI (“PVI”) và Công ty Sun Life Assurance Company of Canada (“Sun Life”).

Đến ngày 31/12/2015, Sun Life đã gia tăng tỉ lệ nắm giữ vốn điều lệ lên 75%, và ngày 7/11/2016, được sự chấp thuận của Bộ Tài chính, Sun Life đã mua tiếp 25% phần vốn góp còn lại từ PVI và trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ 100% vốn Canada hoạt động tại Việt Nam với tên thương hiệu mới là Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam. Sun Life Việt Nam là thành viên của Sun Life (trụ sở chính tại Canada).

Ở một diễn biến khác, Tập đoàn Sun Life Financial vừa thông báo bổ nhiệm bà Ingrid Johnson vào vị trí Chủ tịch của Sun Life Châu Á. Bà Ingrid Johnson sẽ phụ trách một trong những trụ cột chiến lược phát triển nhanh nhất của Sun Life bao gồm các hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe và quản lý tài sản tại 8 thị trường châu Á bao gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam.

Dù “Sun Life Việt Nam cam kết đầu tư lâu dài và phát triển bền vững với mục đích giúp Khách hàng đạt được sự an toàn tài chính và tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh hơn” nhưng với sự việc giả mạo chữ ký, tránh né trách nhiệm như trên, Sun Life Việt Nam đã tự đánh mất cơ hội “chinh phục” niềm tin với khách hàng.

Cuối năm 2020, trong Văn bản 7928 quy định về hoạt động kinh doanh bảo hiểm, đại lý bảo hiểm gửi đến các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh bảo hiểm. Trong đó, một nội dung quan trọng được Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh là các ngân hàng không được gắn việc bắt buộc mua BH với việc cấp tín dụng cho khách hàng.

Ngoài ra việc chào bán, giải thích điều khoản, điều kiện của sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng mua bảo hiểm của ngân hàng cũng phải tuân thủ quy định pháp luật, nhằm giúp khách hàng hiểu đúng và đủ quyền và lợi ích của mình cũng như các điều kiện, điều khoản thanh toán của bảo hiểm. Với nhân viên ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải tuyên truyền, phổ biến pháp luật về kinh doanh bảo hiểm. Trong đó phải đặc biệt lưu ý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm.

An Tú/TCDN
Bài viết cùng chuyên mục