17/09/2020 10:28 | gocnhinonline

Bắc Giang đã thực hiện tổ chức lại sản xuất theo hướng chuyển dịch mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại; chăn nuôi an toàn dịch bệnh và vệ sinh thực phẩm, gắn chế biến, tiêu thụ theo chuỗi giá trị.

Bắc Giang đang có những bước chuyển dịch mạnh mẽ từ chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ gia đình sang chăn nuôi tập trung theo mô hình trang trại, gia trại, chăn nuôi công nghiệp, bán công nghiệp.

Theo đó, hiện tỉnh Bắc Giang đã có 695 trang trại chăn nuôi, trong đó 612 trang trại được cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại. Tỷ lệ chăn nuôi trang trại, gia trại và an toàn sinh học theo hướng VietGAHP đối với chăn nuôi lợn là 45% và chăn nuôi gà 50%.

Đặc biệt, Bắc Giang đã xây dựng được thương hiệu cho gà đồi Yên Thế với quy mô đàn thường xuyên từ 3-4 triệu con và nhãn hiệu tập thể “Lợn sạch Tân Yên” có thị trường tiêu thụ khá ổn định tại Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận.

Chuyển dịch chăn nuôi nhỏ lẻ sang chuỗi giá trị

Bắc Giang đã thực hiện tổ chức lại sản xuất theo hướng chuyển dịch mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại; chăn nuôi an toàn dịch bệnh và vệ sinh thực phẩm, gắn chế biến, tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Trên địa bàn tỉnh đang có 3 phương thức liên kết trong chăn nuôi.

Kết quả tới nay tỉnh đã hình thành 66 HTX hoạt động về lĩnh vực chăn nuôi lợn và gia cầm, hoạt động theo hình thức tập hợp thành nhóm chăn nuôi, cùng chung tiền mua thức ăn chăn nuôi từ nhà máy với giá thức ăn giảm 7-10% so với mua thức ăn từ các đại lý và thống nhất giá bán cho thương lái.

Phát triển thương hiệu gà đồi Yên Thế

Việc liên kết chăn nuôi gia công với các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng có nhiều chuyển biến. Bắc Giang hiện có hơn 40 cơ sở chăn nuôi lợn, gà với các công ty CP, Dabaco, Japfa, RTD, Austfeed… Trong liên kết này, doanh nghiệp đầu tư con giống, thức ăn, kỹ thuật và thu lại sản phẩm theo định mức và yêu cầu đối với sản phẩm theo thỏa thuận; người sản xuất bố trí không gian, chuồng trại, nhân công, xử lý chất thải. Sau khi người sản xuất giao sản phẩm, doanh nghiệp chi kinh phí cho người sản xuất để trang trải các khoản đầu tư, chi phí theo thỏa thuận giữa hai bên.

Được biết, liên kết theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ cũng đang được tỉnh thúc đẩy. Đây là chuỗi liên kết chăn nuôi gắn với giết mổ, chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt lợn, thịt gà, sản phẩm có nhãn mác và truy xuất nguồn gốc, được tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị.

Phát triển chăn nuôi lợn theo chuỗi là một trong những cách làm được UBND tỉnh Bắc Giang quan tâm chỉ đạo nhằm tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi. Mô hình này tạo ra sản phẩm đồng đều, bảo đảm chất lượng, tăng sức cạnh tranh, giúp người chăn nuôi yên tâm về đầu ra, hạn chế rủi ro.

theo Thương hiệu Sản phẩm

Bài viết cùng chuyên mục