20/07/2020 12:41 | gocnhinonline

Hãng tin Nikkei dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, Anh đã gọi tên tập đoàn NEC và Fujitsu làm những nhà cung cấp mạng 5G thay thế tiềm năng cho Huawei.

Theo đó, các quan chức Anh đã gặp gỡ những người đồng cấp ở Tokyo vào hôm 17/7/2020, 2 ngày sau khi Anh ra lệnh loại bỏ hoàn toàn thiết bị của Huawei khỏi mạng lưới viễn thông của mình vào năm 2027, theo Reuters.

Đây là sự thay đổi hoàn toàn của chính phủ Anh so với hồi đầu năm 2020 khi London vẫn đồng ý để Huawei tham gia vào các dự án 5G bất chấp áp lực từ Mỹ. Thời điểm đó, Huawei vẫn được phép chiếm tối đa 35% thị trường Anh và các thiết bị của hãng không được sử dụng trong những phần quan trọng của mạng 5G.

Anh nhờ Nhật Bản xây dựng mạng 5G thay thế Huawei (ảnh minh họa)

Khi chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu, lo ngại về an ninh của Huawei đã buộc Thủ tướng Anh Boris Johnson phải lựa chọn các đối tác khác. Động thái mới nhất phản ánh nỗ lực của Anh trong việc mở rộng hợp tác với các nhà cung cấp thiết bị mới, thúc đẩy cạnh tranh và giúp giảm chi phí cho các nhà mạng không dây của nước này.

Theo tờ Nikkei cho biết, động thái mới nhất cho thấy nỗ lực của Anh trong việc mang tới những nhà cung cấp thiết bị mới để tạo ra sự cạnh tranh và giảm chi phí cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng di động không dây.

Theo Bộ trưởng Công nghệ số Anh Oliver Dowden cho biết, nước này đang làm việc với nhiều đồng minh nhằm tạo ra những đối thủ mạnh hơn để cạnh tranh với Huawei, bao gồm các công ty đến từ Phần Lan, Thụy Điển, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo báo VTV đưa tin, trước đó vào ngày 14/7, Chính phủ Anh đã chỉ thị cho các nhà cung cấp viễn thông nước này không mua thiết bị mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) từ tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc kể từ đầu năm tới. Chỉ thị cũng yêu cầu loại bỏ toàn bộ các thiết bị của Huawei vào năm 2027.

“Từ cuối năm nay, các nhà cung cấp viễn thông không được phép mua bất kỳ thiết bị 5G nào từ Huawei, và mạng 5G của Anh sẽ không còn mối liên quan nào với Huawei vào cuối năm 2027”, ông Dowden cho biết.

Bộ trưởng Dowden nhấn mạnh đây là một quyết định không dễ dàng do điều này khiến việc triển khai mạng 5G bị chậm 2-3 năm và chi phí sẽ bị đội lên 2,5 tỷ USD. Tuy nhiên, theo ông Dowden, đây là một bước đi đúng đắn cho các mạng viễn thông của Anh, cho an ninh quốc gia và cho nền kinh tế, trong ngắn hạn và tương lai lâu dài.

Bảo An (theo THPL)

Bài viết cùng chuyên mục