10/05/2020 12:45 | hoangthi

Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt đề xuất trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho 3 nhà khoa học được hội đồng giải thưởng đề nghị. Trong đó, hầu hết các nhà khoa học đều đến từ các trường ĐH ở khu vực phía Nam.

Từ trái qua: PGS.TS Phạm Tiến Sơn, PGS.TS. Vương Thị Ngọc Lan, TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu

Theo đó, danh sách 3 nhà khoa học được hội đồng giải thưởng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 đề nghị, gồm: PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan (Trường ĐH Y Dược TPHCM) – ngành Khoa học Y Dược; PGS.TS Phạm Tiến Sơn (Trường ĐH Đà Lạt ) – Ngành Toán học; và giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ là tác giả của công trình khoa học xuất sắc trao cho TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Trường ĐH Tôn Đức Thắng) – Ngành Vật lý.

PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan (Trưởng Bộ môn Phụ sản – Trường ĐH Y Dược TPHCM) và đồng nghiệp ở Bệnh viện Mỹ Đức (TPHCM) đã thực hiện nghiên cứu so sánh việc chuyển phôi trữ với chuyển phôi tươi với các bệnh nhân không có hội chứng buồng trứng đa nang và xuất bản nghiên cứu trên tạp chí The New England Journal of Medicine (NEJM). Với công trình này, PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan trở thành một trong số bốn nhà khoa học được đề cử giải chính Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020.

PGS.TS. Phạm Tiến Sơn (GV Khoa Toán-Tin, Trường ĐH Đà Lạt) được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 với công trình “Các tính chất phổ quát của quy hoạch nửa đại số” xuất bản trên SIAM Journal on Optimization. Theo PGS. TS Phạm Tiến Sơn, việc giải được các bài toán tối ưu nửa đại số dạng tổng quát góp phần mở ra một số dự án nghiên cứu khác trong tương lai, như nghiên cứu giải tích biến phân trong khung cảnh hình học nửa đại số và nhiều vấn đề cần giải quyết đối với bài toán tối ưu nửa đại số, đặc biệt các bài toán có cấu trúc phức tạp.

TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Trường ĐH Tôn Đức Thắng) được đề cử giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020 là tác giả của công trình khoa học xuất sắc “Quãng đường tự do trung bình của điện tử năng lượng thấp trong vật liệu” xuất bản trên Tạp chí Applied Physics Letters (SCI, Q1, 5-year IF: 3.352, H-index: 401, ISSN: 0003-6951).

Trong nghiên cứu này, TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu đã đề xuất một phương pháp tổng quát để xác định quãng đường tự do trung bình của điện tử năng lượng thấp. Theo đó, đại lượng này được xác định trong hệ hình thức điện môi, sử dụng hàm mất năng lượng thu được từ các tính toán nguyên lý đầu.

Phương pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại vật liệu khác nhau, từ vật liệu khối có cấu trúc chu kỳ cho đến vật liệu vô định hình (như nước lỏng) và cả vật liệu hai chiều đang rất được quan tâm hiện nay. Tính tổng quát của phương pháp được đề xuất có ý nghĩa rất quan trọng, vì như đã giới thiệu ở trên, các lĩnh vực khác nhau đòi hỏi thông tin về quãng đường tự do trung bình của điện tử năng lượng thấp trong các vật liệu khác nhau…

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhận được 48 hồ sơ đề cử/ứng cử . Có 8 hồ sơ bao gồm 5 giải thưởng chính và 3 giải thưởng trẻ được tiếp tục đánh giá, xét chọn tại Hội đồng giải thưởng.

Lễ trao Giải thưởng dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 tại Hà Nội.

Nguồn GD&TĐ

Link G: http://giaoducthoidai.vn/3-nha-khoa-hoc-nhan-giai-thuong-ta-quang-buu-nam-2020-20200510082534498.html

Bài viết cùng chuyên mục