29/10/2021 12:55 | gocnhinonline

GNO- Văn phòng Luật sư Đức Tín liên tục có kiến nghị làm rõ dấu hiệu bất thường liên quan đến 2 gói thầu EPC của EVN làm chủ đầu tư.

Nội dung kiến nghị cho biết, EVN là chủ đầu tư của 2 dự án: Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2 và Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 3. Cả 2 dự án này được EVN giao cho Ban quản lý dự án điện 2 (PMB2/EVN) đại diện cho chủ đầu tư tiến hành triển khai đầu tư.

Sau thời gian phát hành Hồ sơ mời thầu (HSMT) quốc tế Gói thầu số 03 (HH-EPC-PT2) và Gói thầu số 03 (HH-EPC-PT3), ngày 10/12/2020 PMB2/EVN đã tiến hành mở thầu các gói thầu nêu trên vào lúc 10h00 cùng ngày. Theo đó, có 21 tổ hợp nhà thầu tham gia tại gói thầu 03 (HH-EPC-PT3) và 17 tổ hợp nhà thầu tham gia tại gói thầu 03 (HH-EPC-PT2).

Tuy nhiên, ngày 19/4/2021, Văn phòng luật sư Đức Tín đại diện tư vấn pháp lý cho nhà thầu đã có đơn kiến nghị gửi Tập đoàn EVN về các hành vi gian lận trong đấu thầu của một số nhà thầu để PMB2/EVN xem xét trong quá trình đánh giá, xem xét việc tuân thủ pháp luật trong đấu thầu quốc tế, đặc biệt đây là 2 gói thầu EPC có giá trị lớn được đầu tư bằng nguồn vốn của EVN và vốn vay thương mại.

Ngày 6/5/2021, ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn EVN ký ban hành văn bản số 2334/EVN-QLĐT về việc sẽ xem xét các tài liệu do Văn phòng Luật sư Đức Tín cung cấp.

Sau khi đưa vào sử dụng Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1, EVN tiếp tục đầu tư xây dựng Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2 và Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 3. Ảnh: VGP

Ngày 17/5/2021, Văn phòng Luật Sư Đức Tín tiếp tục có văn bản số 1.175/CV-LSĐT có nêu tới Văn bản số 9548/BKHĐT-QLĐT ngày 20/11/2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn thực hiện pháp luật về đấu thầu liên quan đến “hành vi làm giả báo cáo tài chính gian lận trong đấu thầu” tương tự với các hành vi lập 2 báo cáo tài chính kiểm toán có số liệu sai khác với báo cáo tài chính nộp tại cơ quan thuế đối với một số nhà thầu.

Theo đó, danh sách các nhà thầu đã được Văn phòng Luật sư Đức Tín gửi tới Tập đoàn EVN. Tuy nhiên, ngày 9/7/2021, PMB2/EVN ban hành văn bản số: 787/EVNPMB2-KTKH thông báo tới các nhà thầu danh sách các nhà thầu đáp ứng HSMT về Hồ sơ đề xuất kỹ thuật. Điều bất thường ở đây là trong danh sách các tổ hợp nhà thầu đáp ứng yêu cầu hồ sơ đề xuất kỹ thuật lại có tên những nhà thầu vi phạm nghiêm trọng pháp luật đấu thầu.

Thậm chí, có nhà thầu có thứ hạng rất cao trong danh sách xếp hạng nhà thầu. Nhận thấy điều bất thường về cách áp dụng pháp luật về đấu thầu tại PMB2 EVN, ngày 19/8/2021, Văn phòng Luật sư Đức Tín có văn bản số: 1.198/CV-LSĐT gửi tới EVN một lần nữa khẳng định về các sai phạm của nhà thầu. Tuy nhiên, cho đến nay EVN vẫn không hề có văn bản trả lời về những tố cáo sai phạm liên quan đến các nhà thầu tại 2 gói thầu nêu trên.

Nhận thấy có sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng về luật đấu thầu tại 2 gói thầu (HH-EPC-PT2) và (HH-EPC-PT3), có dấu hiệu bao che, câu kết thông đồng giữa các thành viên tổ chấm thầu với nhà thầu, không minh bạch và đặc biệt không đảm bảo công bằng giữa các nhà thầu trong đấu thầu nên Văn Phòng Luật sư Đức Tín tiếp tục có kiến nghị về những dấu hiệu vi phạm của tổ hợp nhà thầu với hy vọng những điều bất thường tại 2 gói thầu này sẽ được xem xét để việc tuân thủ pháp luật trở về đúng nghĩa bình thường như vốn dĩ.

Kính đề nghị EVN và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ các kiến nghị của Văn phòng Luật sư Đức Tín về 2 gói thầu nêu trên.

theo Khánh Vy/Reatimes

Bài viết cùng chuyên mục