14/06/2022 10:06 | gocnhinonline

GNO- FDA mới đây vừa đưa ra cảnh báo về loại thuốc hói đầu làm gia tăng tình trạng nam giới có hành vi tự tự, rối loạn tình dục.

Theo tìm hiểu cơ chế tác dụng của thuốc trị hói đầu Propecia là kích thích sự phát triển của lỗ chân tóc do đó tóc mọc nhiều hơn về số lượng. Propecia tác động đến nguyên nhân chính gây ra hói đầu ở nam giới bằng cách ức chế enzym 5 – alpha reductase type II làm cho testosrone không thể chuyển thành dihydrotestosterone (DHT) – một hormon được coi là nguyên nhân chính gây rụng tóc. Propecia đã ức chế tác dụng của enzym trên, do đó làm giảm nồng độ DHT ở khoảng 60% nam giới được điều trị. Phương pháp điều trị này là một bước tiến quan trọng để hiểu biết hơn về cơ chế rụng tóc.

Thuốc trị hói đầu Propecia hiện đang được quảng cáo bán tràn lan trên mạng tại Việt Nam

Thuốc đã được Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc của Mỹ (FDA) công nhận từ năm 1997 và hiện đang có mặt tại hầu hết các nước châu Âu và 22 nước khác trên thế giới, do hãng Merck, Sharp và Dohme sản xuất, dưới dạng viên thuốc uống, có hàm lượng 1mg.

Tuy nhiên mới đây Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, lần đầu tiên yêu cầu bệnh nhân thông báo về các báo cáo về hành vi tự tử ở nam giới dùng thuốc hói đầu Propecia; sau yêu cầu sửa đổi nhãn, đề cập đến nguy cơ rối loạn tình dục và trầm cảm.

Theo hãng tin Reuters, các cơ quan quản lý y tế Mỹ đã từ chối yêu cầu loại bỏ thuốc chống hói đầu phổ biến Propecia và các phiên bản chung của nó khỏi thị trường, nhưng lần đầu tiên yêu cầu bệnh nhân thông báo về hành vi tự tử ở nam giới dùng thuốc.

Trước đó, FDA đã phê duyệt nhãn Propecia sửa đổi đề cập đến nguy cơ rối loạn chức năng tình dục dai dẳng và trầm cảm, nhưng không nêu về tự tử.

Tổ chức Hội chứng Post-Finasteride kiến nghị FDA vào năm 2017 để ra lệnh cho nhà sản xuất thuốc Merck & Co (trụ sở chính tại Đức) ngừng bán thuốc hoặc yêu cầu các cảnh báo mạnh mẽ hơn, trích dẫn một số nghiên cứu khoa học.

Trong một phản hồi vào tuần này, FDA cho biết kiến nghị của Tổ chức Hội chứng Post-Finasteride “không cung cấp bằng chứng hợp lý” về mối liên hệ nhân quả giữa Propecia và các vấn đề tình dục dai dẳng, trầm cảm hoặc tự tử. Tuy nhiên, dựa trên các báo cáo của bệnh nhân, FDA cho biết họ đang “yêu cầu bổ sung về ý tưởng và hành vi tự sát” đối với các phản ứng có hại được liệt kê trên nhãn của Propecia.

Ngay từ năm 2009, Merck đã nhận được 200 báo cáo về chứng trầm cảm, bao gồm cả ý định tự tử, ở những người đàn ông dùng Propecia, theo một đánh giá nội bộ về “quản lý rủi ro” từ năm đó, được đưa ra trong các tài liệu của tòa án được công khai theo yêu cầu của Reuters. đọc thêm

Vào năm 2011, hai năm sau khi phân tích rủi ro Merck, các nhà phân tích của FDA đã không đồng ý về việc bổ sung cảnh báo liên quan đến tự tử, đồng ý với Merck rằng số vụ tự tử thấp hơn dự kiến ở nhóm bệnh nhân đó. Nhưng kể từ quyết định đó, FDA đã nhận được hơn 700 báo cáo về hành vi tự sát và ý nghĩ tự sát ở những người dùng các phiên bản của thuốc.

theo Ngọc Nga (t/h)/vietq

Bài viết cùng chuyên mục