20/04/2020 20:43 | gocnhinonline

Đây là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 chiều 20/4.

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 chiều 20/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các địa phương đã vào cuộc quyết liệt. Ban chỉ đạo Quốc gia đã huy động trí tuệ của các chuyên gia, tham khảo nhiều ý kiến khác nhau để đưa ra chủ trương, biện pháp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng và xử lý các vấn đề cụ thể.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý nới lỏng cách ly từng bước nhưng không được chủ quan. Ảnh: VGP

Thủ tướng nhìn nhận tình hình dịch bệnh có chuyển biến tốt hơn so với phiên họp trước, cần phải nới lỏng từng bước nhưng phải có kiểm soát đúng mức để không có tình trạng chủ quan, coi thường khiến dịch bệnh có thể quay lại.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị tiếp tục thực hiện các chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15/4 cho đến khi có chỉ đạo mới, dự kiến sẽ được đưa ra trong cuộc họp ngày 22/4.

Tại cuộc họp tới, các nhóm địa phương nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp cũng sẽ được xem xét để điều chỉnh. “Chúng ta sẽ tháo gỡ từng bước để đưa xã hội trở lại hoạt động bình thường. Trước hết, nghiên cứu tình hình dịch bệnh để quyết định giao lưu quốc gia một cách chặt chẽ. Những nước có dịch bệnh thì không được mở cửa cấp quốc gia, cái đó sẽ tính toán sau”, Thủ tướng nhấn mạnh..

Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo Quốc gia cần báo cáo về các nhóm nguy cơ tại cuộc họp 22/4 để chốt lại. Nếu tình hình an toàn thì nhiều địa phương có thể được hạ thấp nguy cơ.

Thủ tướng lưu ý khả năng lây nhiễm vẫn còn cao, tất cả các địa phương, hệ thống chính trị cũng như người dân vẫn phải tiếp tục kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch là phát hiện, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả. Đồng thời, từng bước nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế nhưng không được lơ là, chủ quan, thoả mãn.

Theo người đứng đầu Chính phủ, việc thực hiện biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 là đúng đắn, là giải pháp quan trọng trong ngăn ngừa dịch bệnh thời gian qua nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề cấp bách.

Các biện pháp như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung đông người khi không thật sự cần thiết, rửa tay thường xuyên… vẫn phải tiếp tục thực hiện.

Về các kiến nghị của Ban chỉ đạo, Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế sửa đổi Nghị quyết số 20 về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 (theo hướng tăng cường xuất khẩu trên cơ sở Việt Nam đã có cơ số dự trữ cần thiết).

Thủ tướng nhất trí việc tiếp tục giao nhiệm vụ cho Tổ 4 người (gồm Thứ trưởng các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Quốc phòng) phối hợp quyết định cho phép các chuyến bay đơn lẻ đón người về Việt Nam, trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, nhu cầu về nước của công dân Việt Nam, khả năng tổ chức tiếp nhận, cách ly và tổ chức các chuyến bay.

Thủ tướng giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố xác định cấp độ nguy cơ cụ thể của từng huyện, xã, thậm chí thôn, bản, khu vực dân cư địa phương và có hình thức áp dụng các biện pháp phù hợp với diễn biến thực tế của dịch bệnh tại địa phương.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố được giao xác định cấp độ nguy cơ cụ thể của từng huyện, xã, thậm chí thôn, bản, khu vực dân cư địa phương và có hình thức áp dụng các biện pháp phù hợp với diễn biến thực tế của dịch bệnh tại địa phương.

Link G:http://thuonghieuvaphapluat.vn/thu-tuong-tung-buoc-noi-long-cach-ly-nhung-khong-chu-quan-d31334.html

theo Thảo Nguyên (tổng hợp)/TH&PL

Bài viết cùng chuyên mục