10/05/2023 11:30 | gocnhinonline

GNO- Có 71 hộ dân tại thôn Đăk Bối, xã Mường Hong (Kon Tum) vừa được nhận 710 triệu đồng tiền hỗ trợ tái định cư thì bị UBND xã này tự ý “cắt-lai” giữ lại 568 triệu đồng.

Xã giữ tiền hỗ trợ của dân sai quy định

Tháng 7/2019, UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt dự án bố trí xắp xếp dân cư vùng thiên tai và vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đăk Glei. Dự án được đầu tư với tổng kinh phí hơn 145 tỷ đồng để xây dựng 4 điểm tái định cư tập trung và 2 điểm tái định cư tại chỗ. Ngay sau đó, UBND huyện Đăk Glei đã giao cho Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện làm chủ đầu tư.

Theo đó, đối với 2 điểm tái định cư tại chỗ (thôn Đăk Bối – xã Mường Hoong và thôn Đăk Ác – xã Đăk Long), hộ gia đình nằm trong vùng có nguy cơ thiên tai, nguy cơ ngập lụt, sạt lở nhưng không còn quỹ đất xây dựng khu tái định cư để di chuyển được hỗ trợ 10 triệu đồng để nâng cấp nhà hoặc mua vật dụng phòng chống thiên tai khác.

71 hộ dân thuộc thôn Đăk Bối, xã Mường Hoong vừa nhận 710 triệu đồng tiền hỗ trợ tái định cư thì đã bị xã này giữ lại gần hết

Sau đó, UBND xã Mường Hoong đã rà soát và lập tờ trình gửi UBND huyện Đăk Glei xem xét hỗ trợ tái định cư tại chỗ cho 71 hộ dân thuộc thôn Đăk Bối. Trên cơ sở đề nghị của UBND xã, Phòng NN&PTNT huyện Đăk Glei đã thẩm định 71 hộ đủ điều kiện nhận hỗ trợ tái định cư tại chỗ. Sau khi được UBND huyện phê duyệt, tháng 10/2019 Ban quản lý dự án và đầu tư xây dựng đã phối hợp với UBND xã phát tiền cho 71 hộ gia đình tại thôn Đăk Bối. Tổng số tiền người dân được nhận là 710 triệu đồng (mỗi hộ 10 triệu đồng).

Tuy nhiên, sau khi cấp phát tiền cho các hộ dân, các đơn vị liên quan không kịp thời kiểm tra, hướng dẫn các hộ dân được thụ hưởng tổ chức nâng cấp nhà hoặc mua vật dụng phòng chống thiên tai… Ngoài ra, qua làm việc với các ban, ngành của thôn Đăk Bối, nhân dân không được các đơn vị hướng dẫn việc sử dụng kinh phí Nhà nước hỗ trợ.

Xã Mường Hoong đã giữ hơn nửa tỷ đồng tiền hỗ trợ của người dân sai quy định

Trước khi Ban quản lý dự án và đầu tư xây dựng huyện Đăk Glei phát tiền cho các hộ dân, UBND xã đã thuê ông Võ Văn Thừa san ủi khu tái định cư tập trung. Tuy nhiên, việc này thôn Đăk Bối và UBND xã Mường Hoong không tổ chức họp dân để bàn thống nhất vị trí khu tái định cư tập trung và góp tiền thuê san ủi.

Ngay sau khi các hộ dân được phát tiền tại UBND xã, ông A Ai (Công an viên của thôn Đăk Bối, nay là Bí thư Chi bộ thôn) đã thu lại số tiền 7 triệu đồng/hộ để nộp lại cho xã này để nhờ trả tiền san ủi mặt bằng khu tái định cư tập trung đã san ủi trước đó. Ngoài ra, trong 3 triệu còn lại, mỗi hộ dân phải trích ra 1 triệu đồng để hỗ trợ tiền cây cối, hoa màu cho các hộ dân đã hiến đất làm khu tái định cư.

Anh A Đối (SN 1995, trú tại thôn Đăk Bối) cho biết: “Trước đó, gia đình mình được thông báo ra xã nhận 10 triệu đồng hỗ trợ tái định cư. Tuy nhiên, khi ra đến xã cán bộ chỉ phát cho gia đình số tiền 2 triệu đồng còn 8 triệu họ giữ lại, nói là thuê máy múc san ủi mặt bằng để cấp đất cho bà con, khi nào xong còn dư sẽ trả lại. Nếu nhận được 10 triệu hỗ trợ, bà con có thể sửa sang lại nhà cửa chắc chắn, an toàn hơn khi mùa mưa bão đến nhưng với số tiền 2 triệu đồng thì không làm được gì cả”.

Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến việc tự ý giữ tiền của dân

Theo kết quả kiểm tra của UBND huyện Đăk Glei, Chủ tịch UBND xã Mường Hoong và đại diện các ban, ngành thôn Đăk Bối thu 568 triệu đồng của 71 hộ để hỗ trợ tiền cây cối, hoa màu cho các hộ dân đã hiến đất làm khu tái định và thuê máy san ủi khu tái định cư tập trung khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là trái với quy định của pháp luật và không đúng quy hoạch tổng thể bố trí dân cư.

Thôn Đăk Bối là một trong những thôn đặc biệt khó khăn của xã Mường Hoong

Ngoài ra, khi Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng báo cáo UBND huyện Đăk Glei kết quả kiểm tra các khu tái định cư tại chỗ, Phòng NN&PTNT, UBND xã Mường Hoong không thực hiện chỉ đạo của UBND huyện để tham mưu đề xuất biện pháp xử lý kịp thời, dẫn đến gây dư luận kéo dài trong nhân dân.

Trước những sai phạm trên, lãnh đạo UBND huyện Đăk Glei đã yêu cầu Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng, Chủ tịch UBND xã Mường Hoong, Trưởng phòng NN&PTNT huyện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng yêu cầu Chủ tịch UBND xã Mường Hoong thu hồi và hoàn trả lại số tiền đã thu của các hộ dân để san ủi khu tái định cư tập trung để các hộ dân nâng cấp nhà ở hoặc mua vật dụng phòng chống thiên tai khác ổn định cuộc sống tại chỗ. Tổng số tiền phải hoàn trả là 568 triệu đồng, đồng thời hoàn trả lại hiện trạng ban đầu tại vị trí đất san ủi để cho các hộ dân tiếp tục sản xuất nông nghiệp.

theo Trần Hiền/congluan.vn

Bài viết cùng chuyên mục